TÌM HIỂU VỀ ENZYM AMYLASE
“Ăn chậm nhai kĩ” là câu nói dân gian quen thuộc nhưng hàm ý là chúng ta nhau lâu để thức ăn được nghiền nhỏ hơn. Bên cạnh đó, thức ăn thấm enzym tiêu hóa trong nước bọt- loại enzym thủy phân tinh bột ngay từ khoang miệng.
Quá trình tiêu hóa diễn ra rất nhiều phản ứng hóa học để chuyển các chất dinh dưỡng trong thức ăn thành các chất mà đường tiêu hóa có thể hấp thu. Nhờ có các enzyme tiêu hóa xúc tác các phản ứng hóa học này để tốc độ phản ứng được tăng nhanh.
Enzym tiêu hóa tồn tại trong nước bọt, tuyến tụy, túi mật, gan và ruột. Các loại enzyme khác nhau có chức năng phân hủy các chất dinh dưỡng khác nhau.
Enzym Amylase là một trong số các enzym tiêu hóa quan trọng
Hoạt động tiêu hóa một trong ba nhóm thức ăn quan trọng là tinh bột do Enzym Amylase đảm nhiệm. Các enzyme amylase được sản xuất bởi tuyến tụy và tuyến nước bọt, vì thế amylase được tìm thấy trong nước bọt và trong dịch tiêu hóa. Ở người và động vật, amylase bắt đầu thủy phân tinh bột từ miệng và quá trình này hoàn tất ở ruột non nhờ amylase của tuyến tụy.
Enzyme Amylase phổ biến gồm 3 loại: α – amylase, β –amylase và γ – amylase. Mỗi loại có cơ chế tác dụng khác nhau nhưng hiện nay, α – Amylase là loại amylase được tìm thấy trong cả nước bọt và tuyến tụy, có hoạt động mạnh hơn β – amylase và là dạng dùng phổ biến nhất, có thể được sản xuất với các nguồn từ thực vật và từ vi sinh vật.
Công dụng của enzym amylase và ứng dụng trong dinh dưỡng
Enzyme Amylase có tác dụng xúc tác phân giải các liên kết của đường đa, đường đôi hay còn gọi là các loại đường phức tạp để tạo thành đường đơn (dạng đường dễ hấp thu) với sự tham gia của nước. Cụ thể hơn, enzym amylase thủy phân tinh bột, glycogen và dextrin thành glucose, maltose và dextrin.
Khi nhai lâu, thức ăn dạng tinh bột như cơm trắng, khoai lang, bánh mì,… sẽ được thủy phân một phần ngay tại khoang miệng thành đường đơn giản nên chúng ta sẽ thấy vị ngọt. Vì vậy, càng nhai lâu, chúng ta sẽ thấy ngon miệng hơn.
Với công dụng như vậy, enzyme amylase được ứng dụng làm men tiêu hóa hỗ trợ tăng cường hấp thu tinh bột cho cơ thể hoặc sử dụng để chuyển hóa tinh bột trong thức ăn thành các dạng đường đơn làm giảm độ đặc của các sản phẩm chứa nhiều tinh bột (như cháo, bột) giúp dễ nuốt và dễ dàng hấp thu vào cơ thể hơn.
Các enzyme amylase được tạo ra từ các nguồn khác nhau thì nhiệt độ hoạt động tối ưu cũng khác nhau. Nhưng để enzyme amylase hoạt động được cần gia nhiệt trong môi trường nước.
Enzym Amylase trong các sản phẩm dinh dưỡng hiện nay được sản xuất từ các vi sinh nên sản phẩm này an toàn với người sử dụng, kể cả trẻ nhỏ.
Qua những thông tin trên, chắc hẳn mọi người đã hiểu hơn về Enzym Amylase rồi. Trong các sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ em, mọi người sẽ hay gặp loại enzym này, Ninfood có Bột dinh dưỡng NuFavie cho bé ăn dặm, có bổ sung enzym amylase để bé dễ nuốt và tăng đậm độ năng lượng. Các bậc phụ huynh tham khảo tại:
https://ninstore.com.vn/products/bot-dinh-duong-cho-tre-nufavie-vi-man
https://ninstore.com.vn/products/bot-dinh-duong-tre-em-nufavie-vi-ngot