1. Các loại thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ
Để tăng cường khả năng hoạt động của trí não, trong thực đơn ăn uống phải bao gồm nhiều loại rau xanh, trái cây, ngũ cốc, các thực phẩm giàu protein và chất béo lành mạnh,… Ngoài ra, những thực phẩm chứa chất chống oxy hóa, vitamin acid béo omega-3 đều góp phần nâng cao sức khỏe cũng như có lợi cho não.
Cá:
Để phát triển tế bào não và hệ thần kinh, cơ thể cần bổ sung đủ omega - 3. Nếu không được cung cấp đủ dưỡng chất này sẽ bị suy giảm khả năng học tập.
Đây là nguyên liệu cấu tạo nên tế bào thần kinh thường có trong dầu cá, loại thực phẩm rất giàu a-xít béo thiết yếu (EFAs). A-xít béo này cơ thể không thể tổng hợp được mà phải qua ăn uống. Các chất béo omega-3 có trong dầu cá như EPA và DHA.
Cá hồi, cá thu, cá mòi,… là nguồn thực phẩm giàu đạm, acid béo omega - 3, DHA, EPA. Do đó, chúng không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn tăng cường trí nhớ, giúp não bộ hoạt động trơn tru.
Vì vậy, cá được xem là nhóm thực phẩm tuyệt vời cho trẻ nhỏ và người lớn, nhất là những người đang trong khoảng thời gian thi cử. Để mang lại hiệu quả, nên ăn cá ít nhất 2 lần/ tuần và đồng thời chế biến cá thành nhiều món ăn khác nhau để tránh nhàm chán.
Rau màu xanh đậm:
Rau có màu xanh đậm là thực phẩm tốt cho não bộ, điển hình như: rau chân vịt, súp lơ xanh, cần tây,… Chúng chứa hàm lượng lớn vitamin, trong đó vitamin K là chất cần thiết cho việc đông máu và hình thành chất béo có trong tế bào não - Spakenolipids.
Ngoài ra, các loại rau màu xanh đậm còn giàu chất kháng viêm, chống oxy hóa giúp bảo vệ bộ não trước tổn thương, sự tấn công của gốc tự do.
Trái cây họ cam, quýt:
Trái cây họ cam quýt là nguồn thực phẩm tốt cho não bộ. Bởi vì, trong chúng chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự suy giảm tinh thần và hỗ trợ cải thiện não bộ. Vì vậy, nên ăn nhiều cam, quýt, ổi, kiwi,… hàng ngày để tăng cường trí nhớ, giúp đầu óc minh mẫn.
Trứng:
Không chỉ giàu dinh dưỡng trứng còn là thực phẩm tốt cho não bộ. Sau khi ăn hàm lượng Choline chứa trong trứng sẽ tạo ra Acetylcholine - một chất dẫn truyền xung động thần kinh, tốt cho việc ghi nhớ của bộ não.
Đồng thời, trứng còn chứa nhiều vitamin B9, B12 có tác dụng làm chậm sự suy giảm tinh thần và giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.
Hạt bí ngô:
Một loại thực phẩm tốt cho não bộ không nên bỏ qua đó là hạt bí ngô. Đây là loại hạt chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ não bộ khỏi những tổn thương.
Không chỉ vậy, hạt bí ngô còn chứa lượng lớn sắt, magie, kẽm có tác dụng trong việc cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa các bệnh liên quan thần kinh như: đau nửa đầu, động kinh, trầm cảm,…
Quả hạch:
Để tăng cường sức khỏe tim mạch và não bộ, nên ăn các loại quả hạch như: óc chó, hạnh nhân… Bởi vì bên trong chúng chứa nhiều chất béo tốt, chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin E có tác dụng bảo vệ màng tế bào khỏi tác động của gốc tự do. Nhờ đó giúp bạn làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ, thoái hóa thần kinh.
Ngũ cốc nguyên cám:
Não hoạt động tốt nhờ khả năng tập trung tốt nhưng muốn vậy, não cần phải được cung cấp năng lượng ổn định. Năng lượng này ở dạng glucose trong máu giúp cho tinh thần tỉnh táo. Khi ăn ngũ cốc nguyên cám sẽ cung cấp lượng lớn đường. Đây là chất mà não rất cần để hoạt động. Sỹ tử nên ăn nhiều ngũ cốc vào buổi tối giúp cho tinh thần thoải mái, dễ đi sâu vào giấc ngủ.
Ngũ cốc nguyên cám gồm các loại như yến mạch, bánh mì làm từ ngũ cốc thô, lúa mạch đen, gạo lứt, hạt quinoa và kiều mạch. Thực phẩm từ ngũ cốc cũng chứa nhiều chất xơ, có tác dụng điều chỉnh lượng glucose cung cấp vào cơ thể.
2. Chế độ ăn khoa học cho các sĩ tử:
Dinh dưỡng hợp lý góp phần cung cấp năng lượng cho cơ thể giúp học tập và làm việc hiệu quả. Sĩ tử cần một chế độ ăn đầy đủ chất, nhất là những thức ăn có lợi cho não bộ. Tuy nhiên không nên nhồi nhét, thức ăn nên cân bằng, không để dồn bữa quá nhiều thức ăn bổ dưỡng cùng lúc, sẽ khiến cơ thể khó tiêu.
Không bỏ bữa ăn sáng. Đây là bữa ăn quan trọng giúp bổ sung phần lớn dinh dưỡng cần thiết trong ngày. Cố gắng đưa nhiều thực phẩm như sữa, các chế phẩm từ sữa, trứng, cá, thịt gà, rau củ vào thực đơn của bữa ăn sáng.
Bên cạnh đó, thực hiện thói quen ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày để giúp giữ lượng đường trong máu ổn định, không để đói khi đó đường huyết sẽ xuống thấp khiến tinh thần, thể chất, năng lượng, cảm xúc xuống dốc nhanh chóng và căng thẳng có cơ hội gia tăng.
Nên uống nhiều nước để thanh lọc cơ thể. Nước hoa quả như: cam, chanh, dưa hấu, bưởi... rất bổ dưỡng và có tác dụng thanh nhiệt. Hạn chế dùng chất kích thích như caffeine (có trong cà phê và trà).
Không nên ăn quá no vì sẽ khiến máu tập trung nhiều về dạ dày và ruột. Khi đó, lượng máu lên não sẽ giảm đi dẫn đến tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ, giảm khả năng tiếp thu.
Không nên học khi vừa ăn xong. Tốt nhất nên học sau khi ăn 30 - 60 phút. Trong thời gian đó, nên tranh thủ nghỉ ngơi hoặc vận động nhẹ nhàng, hít thở không khí trong lành để đầu óc được thư giãn.
Phụ huynh cần chọn mua những thực phẩm tươi sống, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thức ăn chế biến trong những ngày sát ngày thi cần được chế biến kỹ, cần tuyệt đối ăn chín uống sôi, hạn chế ăn thức ăn ngoài đường phố trong thời tiết nóng nực. Càng sát ngày thi càng không nên cho sĩ tử ăn nhiều các thức ăn lạ, các món gỏi sống hay đồ biển, bởi những thức ăn này có nguy cơ dị ứng và ngộ độc cao.